Tổng thống Philippines sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng

Thứ Năm, 16/08/2018, 15:08 [GMT+7]
    Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã ra lệnh sa thải và đưa ít nhất 20 quan chức quân đội cấp cao ra tòa án binh với cáo buộc biển thủ, tham nhũng hàng triệu USD.
 
    Theo trang tin Inquirer, Tổng thống Duterte đã ra lệnh sa thải 20 quan chức quân đội, bao gồm quan chức cấp cao trong lực lượng vũ trang Philippines (AFP), với cáo buộc tham nhũng, biển thủ công quỹ thông qua những “dự án ma” tại Trung tâm Y tế V.Luna ở thành phố Quezon, Malacañang.
 
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte
    Phát ngôn viên của Tổng thống, Ông Harry Roque cho biết tới thời điểm hiện tại ông mới chỉ xác định được 2 trong số 20 quan chức cấp cao, trong đó có tướng Edwin Leo Torrelavega Torrelavega, người đứng đầu Cục Quân y thuộc AFP, và đại tá Antonio Punzalan, quan chức cấp cao tại Trung tâm V.Luna.
 
    Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết, ông Duterte cũng đã đọc bản báo cáo của Ủy ban chống tham nhũng (PACC) và AFP. Các văn bản này cáo buộc 20 quan chức trên đã mua bán bất hợp pháp trang thiết bị, thực hiện những giao dịch “ma”, gian lận nhằm trục lợi hàng trăm triệu pesos. Tổng thống Duterte ra lệnh chuyển hồ sơ vụ án qua tòa án binh Philippines để tiến hành xét xử.
 
    Sau khi lên nắm quyền từ năm 2016, Tổng thống Duterte đã thể hiện quyết tâm và quan điểm cứng rắn không dung thứ đối với các vấn nạn gai góc của Philippines như ma túy, tội phạm và tham nhũng. Ông đã sa thải hàng chục các quan chức và nhân vật cấp cao trong chính phủ do nghi ngờ liên quan tới tham nhũng.
                                                                           Đức Hoàng
;
.