Iraq: Tiếp tục biểu tình chống tham nhũng

Thứ Ba, 07/08/2018, 15:09 [GMT+7]
    Chưa đầy 1 tháng sau các cuộc biểu tình ở Iraq phản đối dịch vụ công yếu kém, đặc biệt là cắt điện liên miên, tham nhũng tràn lan, cuối tuần qua, cư dân ở các vùng phía Nam Iraq lại tổ chức xuống đường.
 
    Người dân Iraq bày tỏ sự tức giận trước sự quản lý yếu kém của chính quyền trung ương, tình trạng mất điện diễn ra liên tục.
 
Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối tham nhũng tại thành phố Basra
Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối tham nhũng tại thành phố Basra
    Tại thành phố Samawah, người dân đã tổ chức biểu tình trong hơn 1 tuần, phản đối những vụ việc họ cho là đã chiếm đoạt hàng tỷ USD từ ngân sách Nhà nước trong vài năm qua. Không có báo cáo về các cuộc đụng độ, nhưng tính tới nay, tổng cộng đã có 14 người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình hồi tháng 7 .
 
    Biểu tình chống tham nhũng thậm chí được tổ chức ở Quảng trường Tahrir - trung tâm của Thủ đô Baghdad, nhưng sau đó nhóm biểu tình mỏng dần còn chỉ khoảng vài chục người.
 
    Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tới thăm và làm việc tại thành phố Basra vào tháng trước để giúp khôi phục lại sự bình tĩnh trong cộng đồng người dân nơi đây, ông hứa sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện tình hình.
                                                                        Hương Giang
 
;
.