Quốc vương Ảrập Saudi ra lệnh bảo vệ người tố cáo

Thứ Tư, 09/05/2018, 13:53 [GMT+7]
    Quốc vương Ảrập Saudi, Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa ra lệnh phải bảo vệ những người dũng cảm đứng lên tố cáo tham nhũng trong ngành tài chính và hệ thống quản lý Nhà nước.
 
    Theo kênh truyền hình Al Arabiya của Ảrập Saudi, quyết định của Quốc vương đưa ra nhằm bảo vệ những người tố giác khỏi việc bị “xâm phạm quyền hoặc đặc quyền của họ". Đây là một nỗ lực trong cuộc chiến chống tệ nạn tham nhũng đã khiến hàng chục thành viên hoàng gia và các doanh nhân hàng đầu đất nước bị bắt giữ hồi năm ngoái.
 
Quốc vương Ảrập Saudi, Salman bin Abdulaziz Al Saud
Quốc vương Ảrập Saudi, Salman bin Abdulaziz Al Saud
    Hầu hết những vụ bắt giữ nói trên nằm trong chiến dịch chống tham nhũng của Chính phủ Saudi Arabia. Trong đó bao gồm cả nhà đầu tư toàn cầu - Hoàng tử Alwaleed bin Talal. Hoàng tử tỷ phú được đánh giá là giàu nhất Trung Đông này bị bắt vào tháng 11-2017 đã được thả tự do hồi tháng 1 năm nay sau hơn 2 tháng giam giữ trong khách sạn 5 sao Ritz-Carlton ở Thủ đô Riyadh để điều tra tham nhũng. Trước khi được thả ra, Hoàng tử Alwaleed bin Talal tiết lộ với hãng Reuters rằng, ông sẽ sớm thoát khỏi các cáo buộc nhằm vào mình và gọi các cáo buộc chỉ là những "cuộc thảo luận giữa tôi và Chính phủ". Những "thỏa thuận" như thế này, theo Chính phủ Ảrập Saudi, đã mang về cho ngân sách Nhà nước khoảng hơn 100 tỷ USD.
 
    Khách sạn Ritz-Carlton sau đó đã được mở cửa trở lại vào tháng 2, mặc dù 56 người có liên quan đã không đạt được thỏa thuận về tài chính, tiếp tục bị giam giữ và có thể phải đối mặt với tòa án.
 
    Chiến dịch chống tham nhũng khởi động ngày 4-11-2017 do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu. Thái tử cũng là người lãnh đạo Ủy ban Chống tham nhũng do Quốc vương Salman thành lập ngay trong đầu tháng 11-2017. Chiến dịch chống tham nhũng được tiến hành nhằm nhằm cải tổ nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn tài nguyên dầu vốn từ lâu bị cản trở bởi tham nhũng. Chiến dịch đã điều tra và bắt giữ các cá nhân bị cáo buộc tham nhũng, hạn chế hoạt động của họ, đóng băng tài khoản, theo dõi các quỹ và tài sản của họ. Tuy nhiên, theo Reuters, chiến dịch vẫn còn rất nhiều điều bí mật bởi có rất ít thông tin chi tiết về các cuộc điều tra, các cáo buộc hoặc các khoản thỏa thuận tài chính được tiết lộ.
 
    Cũng trong nỗ lực chống tham nhũng, tháng 3 vừa qua, Quốc vương Salman đã ra lệnh thành lập các phòng chuyên môn thuộc Văn phòng công tố viên nhằm đẩy nhanh tiến trình điều tra và truy tố các vụ tham nhũng.
Ngọc Anh
(Báo Thanh tra)
;
.