Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc bị kết án tù chung thân

Thứ Tư, 09/05/2018, 10:55 [GMT+7]
    Ngày 8-5, Tòa án Nhân dân trung cấp Thiên Tân thứ nhất, miền Bắc Trung Quốc đã kết án tù chung thân đối với ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của Trung Quốc, với tội danh nhận hối lộ với số tiền hơn 170 triệu nhân dân tệ (26,7 triệu USD).
 
    Ông Tôn Chính Tài đã bị tước quyền lợi chính trị vĩnh viễn, và toàn bộ tài sản cá nhân bị sung công. Tòa án cho biết lợi lộc trái phép và các khoản lợi tức liên quan của ông sẽ bị thu hồi. 
 
Ông Tôn Chính Tài
Ông Tôn Chính Tài
    Ông Tôn Chính Tài từng là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII. Từ tháng 7-2017, ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) điều tra vì có dấu hiệu “Vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Ông bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.  
 
    Cáo trạng trong các phiên xét xử nêu rõ, ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ để trục lợi cho những người khác cũng như nhận những khoản tiền và tài sản lớn trong khi đang giữ các chức vụ Bí thư khu ủy Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; Ủy viên Ban Thường vụ và Bí thư Thành ủy Bắc Kinh; Bộ trưởng Nông nghiệp; Bí thư Tỉnh ủy Cát Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.
P.V
;
.