Slovakia treo thưởng 1,2 triệu USD truy bắt kẻ sát hại nhà báo chống tham nhũng

Thứ Sáu, 02/03/2018, 14:33 [GMT+7]
    Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tuyên bố treo thưởng khoản tiền thưởng 1,2 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ thủ phạm trong vụ sát hại nhà báo chuyên điều tra tham nhũng Jan Kuciak và vợ ông tại nhà riêng.
 
    Ngày 25-3, nhà báo Jan Kuciak, 27 tuổi, cùng vợ Martina Kusnirova đã bị bắn chết tại nhà riêng ở Velka Maca, thị trấn cách thủ đô Bratislava 65 km về phía đông. Theo điều tra sơ bộ ban đầu của cảnh sát, vụ sát hại có thể liên quan tới công việc viết bài điều tra mà nhà báo  Kuciak đang thực hiện.
 
Nhà báo Jan Kuciak
Nhà báo Jan Kuciak
    Truyền thông địa phương Slovakia cho biết bài báo cuối cùng mà nhà báo chuyên điều tra về vấn đề tham nhũng này viết là về một tổ chức xã hội đen Italy. Tổ chức này được cho là có liên quan tới một vụ tham nhũng có sự góp mặt của những nhân vật chính trị cao cấp.
 
    Các đồn đoán về động cơ của vụ sát hại này đang ra khắp Slovakia. Các đồng nghiệp của anh Kuciak cho rằng Chính phủ và cơ quan điều tra nên dựa vào thông tin có trong bài báo viết dở cuối cùng của anh để điều tra.
 
    Theo đó, trong bài viết ở máy tính cá nhân, anh Kuciak nói rằng một số doanh nhân ở phía đông Slovakia đã liên kết với nhóm xã hội đen khét tiếng Ndrangheta nhằm biển thủ và tham nhũng nguồn quỹ của liên minh châu Âu EU. Anh cũng nghi ngờ những đối tượng này có thể có liên hệ với giới chính trị Slovakia.
 
    Phía cảnh sát xác nhận đã thẩm vấn một số đối tượng có liên quan cũng như liên hệ với Công hòa Séc và Italy để hỗ trợ cho quá trình điều tra. Cơ quan cảnh sát của EU Europol cũng đã cử chuyên gia đặc biệt tới hợp tác với Slovakia.
                                                                                     P.V
;
.