Hy Lạp: Cải tổ nội các để phòng ngừa tham nhũng

Thứ Năm, 08/03/2018, 15:07 [GMT+7]
    Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras buộc phải cải tổ nội các, ngay sau vụ bê bối nhận trợ cấp thuê nhà hàng tháng (khoảng 1.000euro) dành cho các thành viên Chính phủ không có căn hộ cố định tại Thủ đô Athens (đạo luật có hiệu lực từ năm 2015).
 
    Cuộc cải tổ bắt đầu được thực hiện sau khi Bộ trưởng Kinh tế Dimitris Papadimitriou cùng vợ là Bộ trưởng Lao động Rania Antonopoulou đệ đơn từ chức sau khi bị tờ Eleftheros Typos phơi bày trên mặt báo. Theo đó, tổng cộng vợ chồng Bộ trưởng Dimitris Papadimitriou đã nhận 23.000 euro trợ cấp tiền thuê nhà trong 2 năm, và cho rằng không vi phạm pháp luật khi nhận số tiền này.
 
Bộ trưởng Lao động Rania Antonopoulos  và Bộ trưởng Kinh tế Dimitris Papadimitriou từ chức do bê bối gây tranh cãi. Ảnh: EPA   Công tác nội chính
Bộ trưởng Lao động Rania Antonopoulos và Bộ trưởng Kinh tế Dimitris Papadimitriou từ chức do bê bối gây tranh cãi. Ảnh: EPA Công tác nội chính
    Vợ chồng Bộ trưởng Papadimitrou - Antonopouls từng là những học giả kinh tế ở Mỹ trước khi trở về Hy Lạp, tham gia vào bộ máy chính quyền lần lượt từ năm 2015 và 2016. Họ là một trong những cặp chính trị gia giàu có nhất chính trường Hy Lạp với khối tài sản trị giá hàng triệu USD, gồm một biệt thự sang trọng hơn 300m2 trên đảo Syros; một căn hộ rộng 110m2 ở New York; một căn hộ 31,6m2 tại Glyfada (Athens); tài sản trong cổ phiếu và tiền gửi ngân hàng trị giá hơn 3 triệu euro.
 
    Đối mặt với làn sóng bất bình từ dư luận, Bộ trưởng Lao động Antonopoulou hứa trả lại khoản trợ cấp trên cho Chính phủ và khẳng định không có ý định làm tổn hại đến tình hình kinh tế Hy Lạp.
 
    Mâu thuẫn lợi ích cùng tình trạng tham nhũng của giới chức trước đã đẩy Hy Lạp rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ, điển hình là hệ thống y tế Hy Lạp thất thoát 23 tỷ euro trong các hợp đồng dược phẩm, trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi hàng loạt cáo buộc hối lộ của Công ty sản xuất Dược phẩm Novartis (Thụy Sỹ) liên quan tới 10 chính trị gia hàng đầu Hy Lạp (2 cựu Thủ tướng và Thống đốc Ngân hàng Hy Lạp). 
 
    Chính phủ Hy Lạp hiện đang thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, bao gồm việc cắt giảm nhiều khoản trợ cấp dành cho người dân và tăng thuế để đổi lấy những gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu. 
                                                                                                  P.V
;
.