Nigeria: Nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng

Thứ Ba, 02/01/2018, 15:42 [GMT+7]
    Tại lễ ra mắt Căn phòng Chống tham nhũng (ACSR), Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Alhaji Lai Mohammed (Nigeria) phát biểu: “Chống tham nhũng là cuộc chiến sống còn và diễn biến phức tạp. Việc thành lập ACSR là bước đi đầu tiên trong nỗ lực đưa Chính phủ đến gần hơn với dân chúng”.
 
    Các tổ chức xã hội đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành ACSR. Olanrewaju Suraju, Chủ tịch Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực và môi trường thẳng thắn chia sẻ: “Trọng tâm của chương trình là xây dựng mối liên kết giữa các tổ chức xã hội, người dân và cơ quan thực thi pháp luật. Mô hình khép kín giữa 3 chủ thể trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp thông tin và mở rộng chương trình chống tham nhũng”.
 
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari
    Nạn tham nhũng tại Nigeria dẫn đến hàng trăm binh sĩ thiệt mạng khi chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo Boko Haram, bởi số tiền 2,1 tỷ USD hiện đại hóa quân sự bị sử dụng sai mục đích; hàng tỷ USD đầu tư nâng cấp cho 2.690 megawatt điện đã không đem lại hiệu quả; cơ sở hạ tầng hư hỏng, kém chất lượng sau sửa chữa; thâm hụt ngân sách từ khai thác và buôn bán dầu mỏ trên 100USD/thùng diễn ra thường xuyên.
 
    ACSR thành lập được đánh giá là đúng đắn khi chính quyền của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã và đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến chống tham nhũng, bước đầu mang lại những thành công nhất định. Sản lượng điện cải thiện, ngoại hối dự trữ tăng, các khoản đầu tư không cần thiết được cắt giảm, chính sách ưu đãi người dân tố giác hành vi tham nhũng được khuyến khích. Tài khoản kho bạc truy thu từ tham nhũng giúp Nigeria thu về khoản ngân sách đáng kể.
 
    Người dân Nigeria đã có thể tin tưởng, cùng chung tay với Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Bởi những kẻ tham nhũng sẽ không còn đất dung thân.
                                                                                              P.V
;
.