Tòa án chống tham nhũng Pakistan bắt giữ Bộ trưởng Tài chính

Thứ Tư, 15/11/2017, 16:09 [GMT+7]
    Tòa án chống tham nhũng của Pakistan đã phát lệnh bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ishaq Dar với cáo buộc tham nhũng, trong khi ông này vẫn đang tiến hành đợt điều trị bệnh ở Thủ đô London (Anh).
 
    Amjar Pervez, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Bộ trưởng Dar cho biết, vì ông Ishaq Dar đang phải điều trị bệnh ở London (Anh) nên không thể về Pakistan tham gia các phiên xét xử nên “lệnh bắt giữ này chỉ mang tính chất đảm bảo ông Dar có mặt tại phiên xét xử của tòa án”. 
 
Ông Ishaq Dar
Ông Ishaq Dar
    Sau 3 tuần điều tra, Cơ quan Chống tham nhũng và Cơ quan Trách nhiệm giải trình quốc gia (NAB) đã đưa ra cáo buộc ông Ishaq Dar tham nhũng tài sản công. Việc này cũng có liên quan đến hành vi tham nhũng của cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người đã bị phế truất hồi tháng 7-2017. Ông Ishaq Dar được cho là nhân vật thân cận nhất của cựu Thủ tướng Sharif. Cả 2 cựu chính trị gia của Pakistan này bị cáo buộc tham nhũng với khối tài sản khổng lồ ở nước ngoài. Ngoài ra, con trai của ông Ishaq Dar đã kết hôn với con gái của cựu Thủ tướng Sharif, và người dân Pakistan cho rằng, liên minh giữa ông Dar và Sharif đã giúp ông Dar thăng tiến trên con đường quan lộ từ một kế toán riêng cho gia đình Nawaz Sharif lên chức Bộ trưởng Tài chính. Ông Dar bị điều tra trong bối cảnh kinh tế Pakistan ngày càng tồi tệ, lâm vào khủng hoảng cán cân thanh toán trong khi dự trữ ngoại tệ giảm và thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng tăng.
Trần Biên
(An ninh thủ đô)
;
.