Guatemala kêu gọi tổng biểu tình chống tham nhũng

Thứ Tư, 20/09/2017, 15:21 [GMT+7]
    Các tổ chức công đoàn, nông dân Guatemala vừa lên tiếng kêu gọi tổ chức tổng biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối và yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Jimmy Morales từ chức, vì đã để xảy ra vụ bê bối tiền bẩn làm chấn động chính trường Guatemala trong thời gian qua.
 
    Cuộc biểu tình chống tham nhũng đã diễn ra trong mấy ngày qua và dự kiến tiếp tục kéo dài, lan rộng khắp cả nước sau lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn và nông dân. Thậm chí, đoàn biểu tình đã phong tỏa trụ sở Quốc hội, khiến cảnh sát phải dùng lựu đạn hơi cay đẩy lùi đoàn biểu tình để "giải thoát" cho các nghị sĩ.
 
Đoàn người biểu tình chống tham nhũng phong tỏa trụ sở Quốc hội Guatemala
Đoàn người biểu tình chống tham nhũng phong tỏa trụ sở Quốc hội Guatemala
    Cuộc biểu tình lần này liên quan đến 2 dự thảo luật hình sự.
 
    Dự luật thứ nhất có nội dung chính khiến công chúng phẫn nộ, đó là không quy kết trách nhiệm hình sự đối với tất cả các Tổng Thư ký đảng phái chính trị cho dù đảng đó dính líu tới tài trợ bất hợp pháp.
 
    Dự thảo còn lại chính là dự thảo do Viện Kiểm sát và Ủy ban Chống tham nhũng phối hợp đệ trình Quốc hội, nhưng đã bị cơ quan lập pháp bác bỏ. Theo đó, Viện kiểm sát và Ủy ban Chống tham nhũng đề nghị Quốc hội bãi bỏ quyền miễn trừ truy tố đối với Tổng thống đương nhiệm Jimmy Morales (đồng thời cũng là Tổng Thư ký đảng FCN-Nacion), để cơ quan tư pháp có thể đưa Tổng thống ra truy tố vì hành vi bất hợp pháp trong quá trình kêu gọi tài trợ cho đợt tranh cử hồi năm 2015. Thế nhưng, thay vì cho phép bãi bỏ quyền miễn trừ truy tố của Tổng thống thì Quốc hội lại bãi bỏ dự luật chống tham nhũng của 2 cơ quan chống tham nhũng, khiến dư luận sục sôi bức xúc.
                                                                             P.V Báo Thanh tra
;
.