Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng trong ngành Tư pháp

Thứ Sáu, 26/05/2017, 14:56 [GMT+7]

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 25-5-2017 thông báo đã lập hồ sơ điều tra đối với Trần Húc, nguyên Bí thư Đảng bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải.

Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thông báo của CCDI nêu rõ, qua điều tra, phát hiện Trần Húc vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, là người đứng đầu tổ chức Đảng nhưng lại can thiệp hoạt động tư pháp, lợi dụng các vụ án để mưu cầu lợi ích cá nhân: Nhận hối lộ bằng tiền, tặng vật, du lịch, đánh Golf miễn phí… Có hành vi mê tín trong thời gian dài; thực hiện hoạt động kinh doanh bất hợp pháp. Có hành vi chống đối, bất hợp tác với cuộc điều tra của tổ chức. Những vi phạm của Trần Húc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của ngành Tư pháp Trung Quốc.

Được sự chấp thuận của Trung ương Đảng, CCDI đã quyết định các hình thức kỷ luật với Trần Húc các hình thức: Khai trừ Đảng, hủy bỏ các đãi ngộ khi về hưu, tịch thu mọi tài sản phi pháp, chuyển giao các vấn đề, manh mối, tang vật phạm tội của Trần Húc cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Cùng ngày, CCDI cũng thông báo đã lập hồ sơ điều tra đối với Lư Ân Quang, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư pháp. Qua điều tra, phát hiện Lư Ân Quang có các vi phạm: Làm giả toàn bộ thông tin về năm sinh, hồ sơ vào Đảng, lý lịch công tác, hoàn cảnh gia đình; mua quan bán chức - từ một chủ doanh nghiệp tư nhân dần leo lên chức vụ cấp thứ trưởng thông qua hành vi hối lộ; lợi dụng chức vụ và các thủ đoạn bất chính để thu lợi cho nhiều doanh nghiệp mà bản thân tham gia, kiểm soát; chống đối, bất hợp tác với sự điều tra của tổ chức.

CCDI đã quyết định các hình thức kỷ luật với Lư Ân Quang gồm: Khai trừ Đảng, bãi miễn chức vụ; hủy bỏ các danh hiệu có được do vi phạm kỷ luật; chuyển giao các vấn đề, tang vật phạm tội cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

PV

 

;
.