Malaysia: Kiểm soát tham nhũng trong thể thao

Thứ Ba, 25/04/2017, 16:38 [GMT+7]
    Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã kiểm soát được tham nhũng trong đội ngũ vận động viên, các hiệp hội thể thao cũng như các quan chức thuộc Chính phủ.
 
    Phó Chủ tịch Thường trực MACC Datuk Azam Baki cho biết, mặc dù vấn đề tham nhũng trong ngành Thể thao không nghiêm trọng, nhưng nó lại được đánh giá là phổ biến hơn về số lượng các quan chức lợi dụng quyền lực trong quản lý các tổ chức thể dục, thể thao.
 
Phó Chủ tịch Thường trực MACC Datuk Azam Baki
Phó Chủ tịch Thường trực MACC Datuk Azam Baki
    "Có tình trạng tham nhũng trong ngành Thể thao nhưng nó không ở mức độ nghiêm trọng. Dựa vào các dữ liệu hiện có và tình hình thực tế, tôi cho rằng vấn đề tham nhũng trong thể thao hiện nay là các quan chức thuộc cơ quan Chính phủ lạm dụng quyền lực trong các vụ mua sắm. Trong 5 năm qua, phần lớn các cuộc điều tra được tiến hành có liên quan đến mua sắm thiết bị hoặc cung cấp dịch vụ", ông Datuk Azam Baki cho biết trong bối cảnh một chiến dịch chống tham nhũng trong thể thao đang được Văn phòng Cố vấn Thể thao (PPS) tổ chức tại Viện Thể thao Quốc gia ở Bukit Jalil.
 
    Cũng theo ông Datuk Azam Baki, các nhà lãnh đạo cơ quan thể dục thể thao cần biết trách nhiệm của mình đến đâu để bảo đảm vận động viên của mình bộc lộ tài năng một cách xuất sắc nhất và không được phép lạm dụng quyền lực bằng cách lợi dụng điểm yếu của mỗi cá nhân trong cơ quan mình.
 
    Tại buổi lễ phát động chiến dịch chống tham nhũng của PPS đầu tuần này, ông Azam đã đại diện cho MACC cùng Thư ký Danh dự của Hội đồng Olympic Malaysia Datuk Low Beng Choo ký Bản Cam kết Không tham nhũng (IBR) được chứng kiến bởi Bộ trưởng Thể thao và Thanh thiếu niên Khairy Jamaluddin.
 
    Trong bài phát biểu của mình, ông Khairy cho rằng, PPS đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ sớm để bảo đảm những hành vi sai trái hoặc tham nhũng không xảy ra trong các hiệp hội thể thao, thông qua giám sát việc quản lý tổ chức thể thao.
 
    "Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực của chúng tôi sẽ không trở thành hiện thực nếu không có sự quản lý chặt chẽ giữa các cơ quan thể thao. Để có được thành tích xuất sắc, điều quan trọng là phải quản lý tổ chức đi đúng hướng", ông Khairy nhấn mạnh.
                                                                               Báo Thanh tra
;
.