Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên: Công tác tham mưu, đôn đốc việc xử lý các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm

Thứ Ba, 20/02/2018, 15:27 [GMT+7]
Trong những năm qua, Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác nội chính và PCTN. Trong đó, công tác tham mưu, đôn đốc việc xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được đặc biệt chú trọng; nhiều vụ việc, vụ án đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh, qua đó tạo sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Có được kết quả đó là do cùng với việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được giao, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã xác định đúng khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ là tập trung làm tốt công tác phát hiện, tham mưu, đề xuất xử lý có hiệu quả các vụ việc, vụ án trong lĩnh vực nội chính và PCTN tại địa phương. 
 
    Việc phát hiện ra cái sai để đấu tranh, điều đúng để bảo vệ trong công tác nội chính và PCTN là một việc làm rất khó khăn và phức tạp. Thực tế cho thấy, đôi khi cái đúng, lẽ phải và sự công bằng phải đối mặt với sức mạnh của đồng tiền và quyền lực chi phối một cách khốc liệt. Chính vì vậy, muốn phát hiện ra các vụ án, vụ việc có vấn đề, cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy phải nghiên cứu, khai thác bằng nhiều nguồn thông tin như: Qua tiếp nhận đơn thư, phản ánh, kiến nghị của công dân; qua kết quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; qua phản ánh của báo chí; qua tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh... Từ các nguồn thông tin có được cho thấy có oan sai, có lọt tội phạm trong hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng hay không; có hành vi tiêu cực, tham ô, tham nhũng hay không; có vụ việc nào người dân cần sự quan tâm, bảo vệ, giúp đỡ hay không... Thực tế cho thấy, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và phản ánh của báo chí là nguồn thông tin rất quan trọng. Năm 2016-2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiếp nhận 557 đơn thư, trong đó có 118 đơn có nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh làm cơ sở để tiến hành thu thập, xác minh thông tin, phát hiện vụ án, vụ việc có vấn đề cần quan tâm liên quan đến công tác nội chính và PCTN.
 
    Trong quá trình tham mưu xử lý, Ban Nội chính Tỉnh ủy cố gắng thực hiện cho được phương châm: Cái đúng phải được bảo vệ, điều sai phải được đấu tranh từng bước loại bỏ. Hoạt động của Ban Nội chính Tỉnh ủy phải hướng đến việc bảo vệ cho được cái đúng, lẽ phải và sự công bằng. Có làm được như vậy thì dân mới tin, công luận mới ủng hộ. Ban Nội chính Tỉnh ủy phải là địa chỉ đáng tin cậy để người dân tin tưởng cung cấp thông tin và báo chí, công luận đồng hành.
 
    Cụ thể như: Vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Hòa Thắng 1, huyện Phú Hòa. Qua đơn thư của công dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiến hành xác minh bước đầu và xác định Ban quản trị, kế toán, thủ quỹ Hợp tác xã Hòa Thắng 1 đã không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về tài chính kế toán, tự ý lấy tiền của tập thể để tiêu xài cá nhân, mất khả năng thanh toán gây thiệt hại hơn 02 tỷ đồng (trước đó các cơ quan tố tụng huyện xác định vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án). Ban Nội chính Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Phú Hòa và các cơ quan liên quan để trao đổi, thống nhất hướng xử lý. Sau đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy đăng ký báo cáo và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý đề xuất giao Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý vụ việc, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tài liệu xác minh từ Ban Nội chính Tỉnh ủy, Cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành thụ lý điều tra, ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can Trần Quốc Kiện - Chủ nhiệm, Võ Đình Chiêu - Thủ quỹ Hợp tác xã về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự. Vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Kiện và bị cáo Võ Đình Chiêu cùng mức án 02 năm tù.
 
    Việc phát hiện ra vụ án, vụ việc có vấn đề đã khó, việc theo dõi, đôn đốc quá trình giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền càng khó khăn hơn nhiều, bởi vì: Không có thông tin để theo dõi, đôn đốc (kể cả khi Ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu thì một số cơ quan vẫn không cung cấp thông tin); một số cơ quan thiếu sự phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy (vì thực tế không ai muốn mình bị theo dõi, đôn đốc). Bên cạnh đó, chức năng, quyền hạn của Ban Nội chính Tỉnh ủy có hạn (Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn còn rất chung). Thực tế đó đòi hỏi cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy phải vượt qua khó khăn, thử thách để làm tốt việc theo dõi, đôn đốc giải quyết các vụ việc, vụ án. Chúng tôi xác định và đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ, công chức phải có ba phải và ba có. Ba phải đó là: “Phải vững tâm, phải quyết liệt, phải kiên trì”; ba tố chất này giúp người cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy không giao động, không nản chí trước khó khăn. Ba có đó là: “Có bản lĩnh, có dũng khí đấu tranh, có chuyên môn nghiệp vụ” để đấu tranh có hiệu quả với những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
    Dẫn chứng cụ thể như: Vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Định, huyện Tây Hòa. Qua đơn của giáo viên Trường THCS Nguyễn Thị Định, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tiến hành xác minh, bước đầu nhận thấy Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Thị Định có nhiều sai phạm trong công tác tài chính cần phải được điều tra làm rõ. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã làm việc với tập thể Thường trực Huyện ủy Tây Hòa để trao đổi, thống nhất hướng chỉ đạo xử lý vụ việc. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài do Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Hòa tiến hành điều tra xác minh nhưng chưa làm rõ được vụ việc, đặc biệt là vướng mắc trong khâu giám định thiệt hại dẫn đến quá thời hạn giải quyết, phải đình chỉ điều tra vụ án để chờ kết quả giám định. Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức nhiều buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Tây Hòa để nghe các cơ quan tiến hành tố tụng báo cáo quá trình điều tra, xử lý vụ án và đề nghị chỉ đạo xử lý vụ án theo quy định pháp luật. Qua quá trình phân tích, trao đổi thẳng thắn, quyết liệt, có cơ sở vững chắc của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tây Hòa đã thống nhất ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can; Viện kiểm sát nhân dân huyện Tây Hòa ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can; Tòa ánh nhân dân huyện Tây Hòa đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, đã tuyên phạt bị cáo với mức án 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
 
    Ngoài ra, có nhiều vụ việc quan điểm của 3 ngành tố tụng cấp tỉnh không thống nhất, dẫn đến việc giải quyết kéo dài, công dân bức xúc, gửi đơn đến nhiều nơi. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chủ động, tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức nhiều cuộc họp để bàn bạc, trao đổi và tham mưu Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề để nghe các cơ quan chức năng báo cáo để có hướng chỉ đạo, nhờ đó đã kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng cấp tỉnh. Đáng chú ý có vụ án, các cơ quan tố tụng đã thiếu khách quan khi tiến hành khởi tố, điều tra đối với người có hành vi tố giác tiêu cực mà không điều tra, đánh giá, xem xét khách quan, toàn diện hành vi vi phạm trước khi khởi tố. Sau khi nhận đơn kiến nghị của công dân, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chỉ đạo tiến hành xác minh, thu thập thông tin, tài liệu để xác định bản chất sự việc. Từ kết quả xác minh, thu thập thông tin Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan tư pháp xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với người đã tố cáo hành vi sai phạm, tiêu cực trong vụ án. Trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án, chúng tôi luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để theo dõi, nắm tình hình; kịp thời tổ chức làm việc với các cơ quan chức năng để trao đổi, thống nhất tham mưu Thường trực Tỉnh ủy hướng chỉ đạo giải quyết hiệu quả nhiều vụ việc, vụ án phức tạp, nổi cộm, bức xúc, dư luận quan tâm.
 
    Qua nắm thông tin, tình hình và tiến hành xác minh, khi phát hiện vụ việc sai phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực gây hậu quả rất nghiêm trọng thuộc thẩm quyền điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng cấp tỉnh thì Ban Nội chính Tỉnh ủy báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy kết quả xác minh bước đầu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; trong thời gian qua, phát hiện nhiều vụ sai phạm về tham nhũng, kinh tế đề xuất chỉ đạo xử lý; có 02 vụ đã khởi tố vụ án hình sự với 18 bị can, giá trị thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Đối với những vụ việc gây hậu quả ít nghiêm trọng, nghiêm trọng thuộc thẩm quyền điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng cấp huyện thì Ban Nội chính Tỉnh ủy làm việc với Thường trực cấp ủy cấp huyện, có sự tham gia của các cơ quan tố tụng cấp huyện để trao đổi nội dung sai phạm, thống nhất hướng xử lý và đề nghị Thường trực cấp ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng thụ lý điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, đã phát hiện hơn 10 vụ sai phạm về kinh tế, tham nhũng, đề nghị Thường trực cấp ủy cấp huyện chỉ đạo xử lý, có 03 vụ đã khởi tố, đã xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật.
 
    Năm 2016, qua theo dõi, nắm tình hình, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án rà soát, tham mưu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc. Các vụ việc, vụ án đề xuất đều được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý và có thông báo kết luận bằng văn bản để triển khai thực hiện. Theo đó, có 06 vụ việc, vụ án diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo và có 11 vụ việc, vụ án diện Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc. Năm 2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan tham mưu, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy điều chỉnh, bổ sung các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vào diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo và Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc. Có 08 vụ việc, vụ án diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo và có 12 vụ việc, vụ án Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc.
 
    Trên cơ sở đó, trong 02 năm 2016-2017, với sự nỗ lực, cố gắng của Ban Nội chính Tỉnh ủy trong theo dõi, đôn đốc, tham mưu, đề xuất xử lý đã có 08 vụ việc, vụ án được cấp ủy, các cơ quan chức năng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết có hiệu quả và đưa ra khỏi danh mục theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc (có 04 vụ việc giải quyết xong; 04 vụ việc không cần thiết phải tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc); vượt chỉ tiêu 100% theo kế hoạch Thi đua chuyên đề đề ra, góp phần tạo sự chuyển biến căn bản, rõ nét trong nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trong việc đề cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc thuộc lĩnh vực nội chính và PCTN, được dư luận xã hội và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
 
    Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát hiện, theo dõi, đôn đốc của Ban Nội chính Tỉnh ủy đối với việc giải quyết các vụ việc, vụ án trên địa bàn tỉnh còn những hạn chế như sau:
 
    - Vẫn còn những vụ việc, vụ án quá trình giải quyết kéo dài, công dân bức xúc, đến nay hơn 4 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm (chủ yếu là liên quan đến công tác giám định).
 
    - Việc phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin, tình hình về công tác nội chính và PCTN giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan tố tụng có lúc chưa tốt, một số vụ, việc còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, dù đã có Quy chế phối hợp trong công tác. 
 
    - Công tác giám định tư pháp đối với các vụ án liên quan đến tham nhũng, kinh tế còn nhiều bất cập, hạn chế; có vụ việc cơ quan tố tụng còn trông chờ, phụ thuộc vào kết quả giám định dù hành vi sai phạm đã rõ, đã được cơ quan thanh tra nhà nước kết luận; cố tình cho rằng kết quả giám định chưa rõ ràng, phải giám định lại để vụ án kéo dài, có vụ quá thời hạn phải tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định; từ đó, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết các vụ việc, vụ án tại địa phương.
Nguyễn Thái Học
(Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên)
;
.