Hà Nội sẽ phòng, chống tham nhũng quyết liệt hơn

Thứ Sáu, 28/09/2018, 15:11 [GMT+7]

Chiều 27-9, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 8 thành phố Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phúc Thọ.

Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ (Hà Nội)
Đồng chí Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ (Hà Nội)

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Phúc Thọ đánh giá cao những kết quả phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua. Tuy nhiên, cử tri cũng cho rằng, công tác chống tham nhũng còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là ở cấp cơ sở còn chưa thật quyết liệt. Cử tri Đinh Công Luyện (thị trấn Phúc Thọ) kiến nghị Quốc hội tăng cường huy động các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân vào cuộc thực chất tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, nhất là thông qua thực hiện giám sát, phản biện xã hội. Ngoài ra, cần phải làm triệt để, thường xuyên tới cấp cơ sở để tạo tính đồng bộ và phải mạnh tay xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những cơ quan, địa phương để xảy ra tham nhũng.

Bên cạnh đó, các cử tri xây dựng cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy chế biến nông sản tại các huyện để giúp nông dân khắc phục tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như hiện nay. Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo để việc xuất bản sách giáo khoa được sử dụng ổn định ít nhất là 3-5 năm giúp tiết kiệm ngân sách của Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc, đồng chí Hoàng Trung Hải đã tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri và khẳng định sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan chức năng để sớm giải quyết.

Đề cập ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định đây là quyết tâm của Đảng, Nhà nước cũng như các địa phương, trong đó có Hà Nội. Thành ủy Hà Nội đã có chương trình công tác toàn khóa về phòng, chống tham nhũng, lãng phí với nhiều giải pháp cụ thể. Trong nửa đầu nhiệm kỳ, thành phố đã thi hành kỷ luật 2.054 đảng viên, tổ chức giám sát đối với 2.329 tổ chức Đảng và 3.501 đảng viên; cơ quan điều tra khởi tố 223 vụ với 541 bị can liên quan đến kinh tế. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, không để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” để tăng cường hiệu quả phòng, chống tham nhũng, từ việc luân chuyển cán bộ, nhất là những vị trí dễ phát sinh tiêu cực đến tăng cường giám sát và nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức để yên tâm công tác.

Về các vấn đề nông nghiệp, nông thôn mà cử tri đặt ra, đồng chí cho rằng, thời gian qua, thành phố đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, có tác động tích cực tạo ra nhiều mô hình sản xuất mới, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích và thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, Thành ủy tiếp tục chỉ đạo HĐND thành phố rà soát các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn để điều chỉnh sao cho phù hợp, có hiệu quả hơn.

Quốc Toản

(Báo Nhân Dân)

;
.