Quảng Ninh: Triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ Bảy, 28/07/2018, 14:03 [GMT+7]

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản, yêu cầu các cơ quan trong tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung của Luật phòng, chống tham nhũng.

Trên cơ sở đó, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về phòng, chống tham nhũng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Qua đó, đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức của đảng viên, cán bộ và nhân dân.

Cán bộ Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh trao đổi nghiệp vụ
Cán bộ Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh trao đổi nghiệp vụ

Các trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thực hiện việc đưa nội dung giảng dạy phòng, chống tham nhũng tích hợp, lồng ghép vào các môn học được quy định phù hợp với từng cấp học; đảm bảo không tăng về số tiết và định mức giảng dạy của giáo viên.

Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, tại Trung tâm Hành chính công tỉnh tiếp nhận gần 31.000 hồ sơ, đã giải quyết 99,95% hồ sơ đúng và trước hạn; Trung tâm Hành chính công các địa phương tiếp hơn 17.000 lượt công dân và nhận được gần 125.000 hồ sơ, đã giải quyết 98,6% hồ sơ đúng và trước hạn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện việc tiếp nhận, giải đáp thông tin thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân thông qua tổng đài 1900558826. Trong 6 tháng đầu năm, tổng đài đã tiếp nhận gần 3.700 cuộc gọi, qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chống các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài ra, các đơn vị trong tỉnh đã ban hành, sửa đổi, bổ sung 199 văn bản để hoàn thiện thể chế kinh tế theo quy định của pháp luật nhằm ngăn ngừa những sơ hở trong quản lý chi tiêu ngân sách, thực hiện phòng, chống tham nhũng lãng phí có hiệu quả.

Công tác tổ chức cán bộ; quản lý và sử dụng đất đai; quản lý sử dụng ngân sách; các chế độ, định mức, tiêu chuẩn; công tác thực hiện đấu thầu; việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập hàng năm... cũng được thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định.

Tổng số vụ án, bị can đang thụ lý điều tra liên quan đến tham nhũng trên địa bàn tỉnh là 6 vụ, 17 bị can (13 bị can tội danh tham nhũng). Trong đó, kỳ trước chuyển sang là 1 vụ/9 bị can. Qua điều tra, đã thu hồi 274 triệu đồng; đề nghị truy tố 5 bị can tội tham ô tài sản, 3 bị can thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 1 bị can tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Vụ án khởi tố trong kỳ là 5 vụ/8 bị can. Phòng PC46 Công an tỉnh khởi tố 2 vụ/2 bị can (1 bị can tham ô tài sản và 1 bị can nhận hối lộ); Phòng PA92 khởi tố 1 vụ/3 bị can tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ, chiếm đoạt 955 triệu đồng và Công an Thành phố Uông Bí khởi tố 2 vụ/3 bị can tội tham ô tài sản gây thiệt hại hơn 424 triệu đồng.

Công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến tích cực. Hầu hết các cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã chủ động hơn trong kiểm tra, thanh tra, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng; ngành tư pháp đã tích cực điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm các vụ án tham nhũng. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp; hành vi tham nhũng tinh vi hơn và có thể xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, nhiều cấp, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, thương mại, tài chính...

                                                                               Thùy Linh

                                                                                  (VOV)

;
.