Quảng Nam: Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2018

Thứ Ba, 24/07/2018, 11:56 [GMT+7]
    Để phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch và tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN).
 
    6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan, quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch các hoạt động về tài chính - ngân sách, mua sắm đầu tư và xây dựng cơ bản; các quy trình, thủ tục giải quyết công việc của từng cơ quan, đơn vị gắn với cải cách thủ tục hành chính; công khai công tác cán bộ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương, các khoản huy động và đóng góp của nhân dân…
 
Đoàn công tác số 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng công bố kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Quảng Nam năm 2016
Đoàn công tác số 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng công bố kế hoạch kiểm tra, giám sát tại Quảng Nam năm 2016
    UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là các lĩnh vực quy hoạch, sử dụng đất, công trình dân sinh, dự án đầu tư, vấn đề an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 
    Chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện tốt việc đối thoại với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và xem xét các kiến nghị của người dân thông qua góp ý trực tiếp, các buổi tiếp công dân, tiếp xúc cử tri để nâng cao hiệu quả của công tác PCTN. Vì vậy, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã lãnh đạo, tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế giám sát cộng đồng có hiệu quả; phát động phong trào quần chúng tham gia phát hiện, tố cáo các hành vi tham nhũng, tiêu cực và lãng phí.
 
    Tổng số cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2017 là 88 đơn vị; đã thực hiện đạt tỷ lệ 100%. Đến nay, chưa có trường hợp nào phải xác minh tài sản, thu nhập cũng như bị xử lý vì kê khai tài sản, thu nhập không trung thực.
 
    Tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 8 công chức, viên chức thuộc UBND huyện, thành phố, sở, ban, ngành.
 
    Ngành Thanh tra phát hiện và kiến nghị chuyển Cơ quan điều tra 1 vụ việc ông Nguyễn A - nguyên cán bộ phụ trách Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn) có hành vi sai phạm trong việc lập danh sách chi trả tiền điều dưỡng tại gia đình giai đoạn 2010 - 2015 cho đối tượng được hưởng với số tiền 55,7 triệu đồng. Hiện, vụ việc đang được Công an thị xã Điện Bàn điều tra. Ông Nguyễn A đã tự giác nộp đủ số tiền trên cho Thanh tra thị xã Điện Bàn.
 
    Ngành Công an thụ lý, điều tra 3 vụ/5 bị can có hành vi tham nhũng gồm: 1 vụ/1 bị can bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Phòng LĐ,TB&XH huyện Nam Giang; đến nay, đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố. Vụ án “Tham ô tài sản” với 3 bị can xảy ra tại Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Sông Tranh, đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố. Đã khởi tố 1 bị can "Tham ô tài sản" xảy ra tại xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn.
 
    Tòa án nhân dân hai cấp ở tỉnh thụ lý 2 vụ/2 bị  can, đã đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Hiền - cán bộ phụ trách LĐ,TB&XH xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn) và tuyên phạt bị cáo Hiền 3 năm 6 tháng tù giam.
Dũng Tiến
;
.