Tình trạng hối lộ vẫn phổ biến trong khu vực công và có xu hướng gia tăng

Thứ Tư, 22/05/2013, 01:29 [GMT+7]

Kết quả khảo sát gần 14.000 người dân ở 63 tỉnh, thành về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2012 cho thấy: Tình trạng hối lộ vẫn phổ biến và gia tăng trong khu vực công. Khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) thực hiện vừa được công bố.

Tình trạng hối lộ có xu hướng gia tăng
Tình trạng hối lộ có xu hướng gia tăng

Kết quả cho thấy, các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Nam Định, Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm tỉnh, thành phố có chỉ số PAPI cao nhất cả nước. Trong khi đó, Hà Nội chỉ đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố được khảo sát; thành phố Hồ Chí Minh ở vị trí thứ 9.

Phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy, số lượng lớn các vụ tham nhũng chưa được phản ánh đầy đủ, do cái giá phải trả của việc tố giác quá lớn, hoặc do người dân chưa tin tưởng vào hệ thống pháp luật phòng, chống tham nhũng hiện hành. Trong nhiều trường hợp, người dân chấp nhận đưa hối lộ là cần thiết để lách những thủ tục hành chính rườm rà.

Mức độ hài lòng của những người đánh giá công chức "không thạo việc" giảm 65% khi họ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với những người đã từng bị công chức đối xử thiếu tôn trọng, mức độ hài lòng với dịch vụ hành chính giảm 62% so với mức độ hài lòng của những người được đối xử tôn trọng hơn.

Nhìn từ góc độc tích cực, người dân đánh giá năm 2012 có cải thiện so với năm 2011 trong lĩnh vực quản trị và dịch vụ công. Dấu hiệu tích cực được ghi nhận ở 4 trong 6 nội dung bao gồm: Kiểm soát tham nhũng; công khai, minh bạch; cung ứng dịch vụ công; và trách nhiệm giải trình với người dân. Người dân mong muốn trách nhiệm giải trình và kiểm soát tham nhũng được đẩy mạnh, đồng thời dịch vụ hành chính và dịch vụ công được cải thiện hơn.

      P.V

;
.